Thịt trâu gác bếp sapa

Thịt trâu gác bếp gây thương nhớ bởi hương vị rất đặc trưng, không phải cay nồng mà khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị cay tê tê nhẹ tại đầu lưỡi, không quá cay nhưng lại lưu lại rất lâu là bạn nhớ mãi hương vị này. Món ăn là một đặc sản vô cùng nổi tiếng tại các tỉnh vùng Tây Bắc, là một món ăn bạn chỉ có thể thưởng thức được tại đây mới đúng chuẩn vị. Hôm nay, cùng Rong Ba Travel khám phá ngay món ăn đặc sắc này của người dân vùng Sapa nhé.

Thịt trâu gác bếp Sapa – Món ăn đặc sản gây thương nhớ từ vùng Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp còn được biết đến nhiều tên gọi thân thuộc khác như là thịt trâu sấy khô, thịt trâu hun khói,…, cái tên đã nói lên tất cả, món ăn này được làm hết sức đơn giản, sau khi sơ chế, bạn sẽ treo chúng lên gác bếp. Sau đó, nhờ quá trình nấu nướng hằng ngày, miếng thịt trâu sẽ được làm chín.

Món ăn được dân tộc Thái Đen khám phá, với hương vị thơm ngon độc đáo, món ăn ngày càng được nhiều người yêu thích và đã trở thành một món ăn không thể thay thế được.

Thịt trâu gác bếp thường sẽ được cắt thành những tảng to. Để thưởng thức, bạn sẽ xé nhỏ từng thớ thịt, chấm với nước chấm chẩm chéo đặc trưng vùng Tây Bắc, nhẹ nhàng cảm nhận vị cay the the vô cùng đặc trưng và vị ngọt thanh của thịt trâu Tây Bắc ngon tuyệt.

Giá bán lẻ của thịt trâu gác bếp Sapa thường dao động trong khoảng: 750.000 – 850.000 VNĐ/kg.

Giá bán sỉ thưởng trong khoảng: 680.000 – 720.000 VNĐ/ kg, khi bạn mua từ 5kg trở lên.

Theo kinh nghiệm người dân nơi đây, để làm thịt trâu gác bếp ngon, bạn nên chọn phần thịt thăn hoặc bắp trâu, vì thịt phần này khá chắc nhưng vẫn xen vài phần mỡ nên thường mềm và ngon hơn những phần khác. Đồng thời, bạn nên chọn thịt từ những chú trâu được nuôi và sống từ tự nhiên, hằng ngày ăn hoa cỏ, trái cây hoặc rau rừng, vì thịt của chúng thường sẽ săn chắc, thơm, ngọt thịt và giàu dinh dưỡng hơn những con trâu được nuôi công nghiệp.

3.2 Tẩm ướp gia vị

Thật ra, theo như công thức ngày xưa, thịt trâu sẽ không cần ướp bất cứ gia vị nào trước khi bỏ lên gác bếp nhưng hiện tại, để tăng vị ngon, độ đậm đà cho món thịt trâu thêm hấp dẫn thì người dân Sapa thường ướp một xíu gia vị trước khi bỏ lên gác bếp.

Những gia vị này được cân đo đong đếm theo một tỉ lệ hợp lý, kết hợp cùng với một số gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc như mắc khén, hạt dổi,… Chính hai loại hạt này đã tạo ra vị ngon đặc trưng, rất khác với những loại thịt gác bếp khác.

Để làm gia vị tẩm ướp, trên hết bạn lấy ớt nướng lên, sau đó bỏ vào cối đá, giã cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối và đường. Sau đó, chà sát phần gia vị này lên tất cả bề mặt miếng thịt trâu và ướp trong 3 tiếng.

3.3 Treo thịt trâu lên gác bếp để sấy khô

Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, quyết định độ ngon của món thịt trâu gác bếp. Nếu như ngày xưa, người Thái Đen chỉ làm món ăn theo cảm quan riêng của mình thì ngày nay, người dân Sapa đã đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm giúp món thịt trâu gác bếp thơm ngon và dễ dàng thực hiện hơn.

Một yếu tố quan trọng để món thịt trâu gác bếp của chúng ta thơm ngon, mà không bị hôi mùi khói quá nhiều chính là bạn phải dùng than hoa hồng để tạo khói bếp. Sau khi than hừng thì cho thân và lá cây ngải cứu ủ lên trên. Cách này giúp vừa tạo khói nhiều, vừa tăng thêm mùi vị miếng thịt trâu khô.

Và sau đây là một lưu ý để bạn có thể thực hiện món ăn này thành công mình muốn chia sẻ đến bạn:

– Bạn nên dùng tre hoặc cây mần tứa để treo miếng thịt trâu.

– Nên đặt trâu miếng trâu nằm ngang để hạn chế bị khô nước, khi ăn sẽ cứng và dai, không ngon.

– Khoảng cách từ bếp than đến miếng thịt là khoảng 60 – 70cm.

– Bạn nên sử dụng gỗ đốt than hoa là những khúc gỗ to, chắc để đảm bảo nhiệt luôn tỏa ra và tạo khói đều.

– Thường xuyên kiểm tra độ nóng của miếng thịt, cẩn thận lật miếng thịt trâu nếu bạn thấy nó bị khô mặt nhé.

– Thời gian nướng trung bình là khoảng 9 – 12 giờ, tuy nhiên, thời gian này còn tùy vào chất lượng than hoa và điều kiện bên ngoài, bạn nên linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế nhé.

4. Kinh nghiệm mua thịt trâu gác bếp ngon ở Sapa

Nếu bạn chưa ăn thịt trâu gác bếp bao giờ, sẽ không có kinh nghiệm chọn được mẻ thịt ngon ưng ý. Hãy tham khảo một số cách chọn thịt ngon mình liệt kê dưới đây nhé!

Cách chọn thịt trâu gác bếp ngon qua màu sắc

Thịt trâu bên ngoài khô, màu nâu thẫm, có khi là màu nâu đen, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ. Những thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt, không hề bị cháy. Còn thịt bò hay thịt lợn thì có màu đỏ.

Về mùi vị, hình dáng

Khi mở túi thịt trâu gác bếp sẽ có một vị thơm đặc trưng của khói ám lâu ngày xộc lên mũi và vị dai ngọt cay đậm đà đặc trưng của thịt trâu. Các cụ thường bảo: Trâu tỏi, bò gừng, nên thịt trâu có mùi tỏi nồng. Thịt trâu sẽ có mùi mắc khén, nặng mùi tỏi, còn thịt bò gác bếp thì sẽ có nhiều mùi gừng hơn.

Thịt trâu được cắt thành từng miếng dẹt, dọc theo thớ thịt gần một gang tay. Thịt trâu sau khi hong khô rất cứng và dày, vì thế để dùng được món thịt trâu khô. Trước khi ăn, du khách phải lấy búa, cối, chày để đập mềm thịt ra, nếu là thịt trâu thì miếng thịt sẽ giãn đều. Còn nếu là thịt lợn miếng thịt sẽ vụn nát.

Thịt trâu gác bếp có cách thưởng thức khá cầu kì, trước khi ăn, bạn cần phải làm mềm chúng ra, rồi dùng chày đập mềm. Sau đó, xé chúng ra thành từng sợi nhỏ và dài rồi mới ăn được.

Để làm mềm thịt trâu, bạn có thể tham khảo 1 trong 4 cách sau đây nhé:

– Hấp cách thủy: Đây là cách được đánh giá là cách tốt nhất, giúp giữ được độ ngon và mềm của miếng thịt. Bạn cho miếng thịt vào trõ hấp, hấp đến khi bạn cảm thấy miếng thịt mềm vừa đủ là được.

– Nướng than hoa: Bạn cho miếng thịt lên vỉ nướng, trở đều và nướng các mặt như bạn đang nướng mực.

– Vùi vào tro bếp lửa: Cho miếng thịt này vào tro, phủ đều, đến khi bạn cảm thấy đủ thì gắp ra.

– Quay lò vi sóng: Bạn nhúng sơ miếng thịt qua nước và bỏ vào lò vi sóng quay trong 2 phút.

 Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp Sapa ngon và uy tín

Tại Sapa có rất nhiều điểm bán thịt trâu gác bếp tuy nhiên để tìm được cửa hàng uy tín và chất lượng không phải điều đơn giản. Bạn có thể tham khảo những địa chỉ bán thịt trâu gác bếp ngon ở Sapa dưới đây:

Viet’s farm – thịt trâu gác bếp Sapa

  • Địa chỉ: Số 26 Đồng Lợi, thị trấn Sapa, Lào Cai
  • Giá bán tham khảo: 595,000 VNĐ/ 500gram

Trên vùng núi Tây Bắc Sapa có một gia tộc nổi tiếng về chế biến thịt trâu gác bếp gia truyền – gia tộc nhà A Páo. Bí kíp được nghiên cứu 21 năm, tạo ra vua của các loại thịt trâu gác bếp. Trong đó bao gồm 29 công đoạn chế biến đặc biệt được ghi chép vào “Sửu thực tông bí truyền thư” của gia tộc này.

Cái danh “vua của các loại thịt trâu gác bếp” nức tiếng gần xa không đơn giản mà được tung hô như thế. Tất cả mọi quy trình chế biến món này đều được làm thủ công. Từ việc chăm sóc nghé con cho đến khâu chế biến, hun khói. Tất cả đều rất tốn công sức, phức tạp, kì công và phải tuân thủ các đúng các quy định trong bí quyết lưu truyền.

Ngoài thịt trâu gác bếp, Viet’s farm còn cung cấp các sản phẩm đặc sản Lào Cai làm quà khác. Nếu du khách muốn thưởng thức hương vị thịt trâu gác bếp hảo hạng, đừng bỏ qua cái tên Viet’s farm nhé!

Siêu thị Xuân trường thị trấn Sapa

  • Địa chỉ: Số 046 Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai

Siêu thị Xuân Trường được biết đến là một siêu thị nhỏ tại thị trấn Sapa, nơi đây cung ứng các vật phẩm thiết yếu và bày bán đặc sản Sapa. Tất nhiên là không thể thiếu thịt trâu gác bếp. Tại đây các sản phẩm được đóng gói theo trọng lượng nhỏ từ 500g, 1kg tha hồ cho bạn chọn lựa.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách chọn thịt trâu gác bếp và các mặt hàng đặc sản khác tại Sapa bạn có thể nhờ sự tư vấn của nhân viên siêu thị.

Cơ Sở An Thịnh

  • Địa chỉ: Đường Cầu Mây, thị trấn Sapa, Lào Cai

Bạn có thể dễ dàng tìm được thịt trâu gác bếp Sapa tại cơ sở An Thịnh. An Thịnh nằm ngay trên đường Cầu Mây, thuận tiện cho những du khách sau khi tham quan nhà thờ Đá ghé vào đây lựa chọn đặc sản. Đặc biệt là thịt trâu gác bếp đem về làm quà cho người thân và bạn bè.

Tuy nhiên tại đây số lượng bán ít và chủ yếu tự sản xuất đóng trong bao bì thông thường. Sản phẩm thịt trâu gác bếp tại đây lại rẻ hơn khu chợ đêm. Bạn chỉ cần bỏ ra chừng 700.000 đồng là đã có 1kg thịt trâu. Nếu đang tìm một địa chỉ để mua thịt trâu gác bếp rẻ, an toàn thì có thể ghé cơ sở An Thịnh để mua nhé.

Chợ đêm Sapa

  • Địa chỉ: Khu chợ đêm Sapa, đường Điện Biên Phủ, Sapa

Chợ đêm Sapa nằm ngay tại bến xe trung tâm thị trấn, một địa điểm vô cùng quen thuộc với mọi du khách. Tại đây chủ yếu bán các đặc sản mua đem về, trong đó có cả thịt trâu gác bếp Sapa lừng danh gần xa.

Tại đây bày bán rất nhiều loại thịt trâu gác bếp được chế biến theo nhiều cách khác nhau, thịt trâu hun khói, nướng than hoa,… Đa dạng về mẫu mã, cơ sở sản xuất, kèm theo đó là giá thành phù hợp túi tiền. Từ đó tạo nên một sức hấp dẫn cho đặc sản tại phiên chợ, thuận tiện cho du khách mua về làm quà.

Thịt trâu gác bếp Sapa là một món ăn thể hiện được nét văn hóa mang đậm màu sắc dân tộc vùng Tây Bắc, từ hình ảnh gác bếp đến thịt trâu, đều là những hình ảnh đặc trưng mà bạn sẽ không thể bắt gặp được tại bất cứ một nơi nào khác ngoài vùng Tây Bắc. Nếu có dịp đến với Sapa, Rong Ba Travel hy vọng bạn nhất định phải thử một lần đó chính là món thịt trâu gác bếp đầy hấp dẫn này nhé.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin